Trang chủ » Cảng nước sâu có tác dụng gì với vận tải đường biển?

Cảng nước sâu có tác dụng gì với vận tải đường biển?

(Ngày đăng: 26-04-2016 14:53:22)
Đầu tư xây dựng cảng biển, nhất là các cảng nước sâu chính là động thái quan trọng của bất cứ quốc gia nào trong sự phát triển của lĩnh vực vận tải biển.

Ở nước ta vận tải biển hiện nay chủ yếu tập trung vào vận tải nội địa, tuy nhiên ta cũng cần có những kế hoạch để phát triển lĩnh vực này nâng lên tầm quốc tế. Và đầu tư xây dựng những cảng nước sâu chính là hoạt động khá quan trọng.

Nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay đã đẩy mạnh đầu tư cho các cảng biển của mình, đặc biệt là những cảng nước sâu để hỗ trợ cho hoạt động vận tải biển hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu.

vận tải nội địa

Xu thế của cuộc sống hiện đại ngày nay là sử dụng tàu biển để thực hiện quá trình giao nhận hàng hóa ở những khoảng cách xa, hoặc từ nước này đến nước khác. Do vậy mà hiện giờ, các tàu thuyền chở hàng trên biển diễn ra khá sôi nổi mỗi ngày, cũng từ đây mà một lượng lớn hàng hóa đến từ nhiều nơi khác nhau được mang đến toàn thế giới.

Khoảng cách giữa các lục địa hiện nay là những vùng biển lớn, do vậy để hoạt động giao thương diễn ra ổn định và thường xuyên, không còn sự lựa chọn nào khác là sử dụng vận chuyển đường biển cho nhu cầu của mình. Thực tế thì từ xưa, đây đã là con đường chở hàng được dùng rất nhiều, nhưng lúc bấy giờ người ta chưa nhận thấy rõ điều này, và xem đó chỉ là một hoạt động khi thật sự cần thiết.

Hầu như ở các quốc gia tiếp giáp với biển hiện nay đều xây dựng các cảng biển nước sâu để hỗ trợ cho hoạt động vận chuyển nội địa hàng hóa trong  lãn thổ của nước mình. Nhưng không những vậy, nhờ có những bến cảng những thế này mà các tàu thuyền lớn trên thế giới có thể cập bến và thực hiện hoạt động mua bán hàng hóa tại khu vực đó.

Đến nay những con tàu chở hàng có tải trọng hàng trăm ngàn tấn đã ra đời, do vậy việc nâng cấp và hiện đại hóa các cảng biển nước sâu cần phải được thực hiện hơn lúc nào hết. Bằng việc làm này, nhiều nước sẽ góp phần phát triển nền kinh tế của mình, từ đó giúp việc tiếp cận và giao thương hàng hóa với những nước khác được tốt hơn.

Trên thế giới hiện đã có một số quốc gia nổi tiếng với những cảng nước sâu, có thể tiếp nhận cùng lúc nhiều tàu hàng có tải trọng lớn. Thậm chí ở nhiều nước, nền kinh tế đã có sự thay đổi rõ rệt nhờ vào hoạt động vận tải biển, đây là một tín hiệu đáng mừng cho nhiều nước có điều kiện thuận lợi về biển, tiêu biểu như ở nước ta hiện giờ.

Nguồn:
Tag: